1. Cá !important;c loại vi khuẩn có hại
&ndash !important; E.coli
Vi khuẩn nà !important;y hiện diện một cách tự nhiên trong ruột của chúng ta cũng như của động vật. Có cả hằng trăm chủng E.coli. Vi khuẩn này có thể nhiễm vào các loại thịt động vật, nguồn nước (nếu nước không được khử trùng bằng chlorine), rau, trái cây, giá sống, sữa và các loại nước trái cây trong lon trong hộp nếu chúng không được hấp khử trùng trước khi bán ra.
Ở những người bì !important;nh thường, nhiễm độc E.coli có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, nôn, thân nhiệt có thể tăng chút ít. Bình thường bệnh khỏi sau 1 tuần hay 10 ngày. Bệnh có thể rất nặng ở trẻ em, ở những người cao tuổi, và ở những người mà hệ miễn dịch đã bị suy yếu sẵn vì bệnh tật. Nhưng nó cũng có thể gây tử vong, hoặc phải lọc thận suốt đời ở những người có sức khỏe yếu.
&ndash !important; Vi khuẩn V.cholerae gây bệnh tả
Vi khuẩn nà !important;y phát triển tốt trong môi trường dinh dưỡng thường môi trường kiềm (pH >7). Ở môi trường thích hợp như trong nước, thức ăn, trong các động vật biển (cá, cua, sò biển…), nhất là trong nhiệt độ lạnh, phẩy khuẩn tả có thể sống được vài ngày đến 2-3 tuần. Tuy nhiên, chúng lại dễ bị diệt bởi nhiệt độ (80độC/5 phút), bởi hoá chất thông thường và môi trường axit.
Vi khuẩn V.cholerae là !important; thủ phạm chính gây ra bệnh tả. Khi nhiễm vi khuẩn, người bệnh có biểu hiện là đi tiêu lỏng và nôn nhiều lần, nhanh chóng dẫn đến mất nước – điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh này được xếp vào loại bệnh “tối nguy hiểm”.
2. Vi khuẩn có !important; lợi
&ndash !important; Lactobacillus
&ndash !important; Bifidobacterium
Vì !important; vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột của chúng ta sẽ giúp duy trì sức khỏe của chúng ta bằng cách:
– Giúp đào thải các vi sinh vật gây hại.
– Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa.
– Trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn.
– Tổng hợp vitamin.
Hệ vi sinh vật đường ruột là !important; nơi mà vi khuẩn có lợi duy trì lượng khuẩn gây hại ở mức kiểm soát. Khi vi khuẩn có lợi chiếm hầu hết vị trí trong đường ruột của bạn, các vi khuẩn gây hại sẽ ít có cơ hội phát triển, chúng sẽ bị đói và có thể bị suy yếu.
Nếu số lượng vi khuẩn có !important; lợi giảm dần, vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội phát triển. Vì vậy, việc giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe của bé. Vì vậy bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé là hết sức cần thiết. Trong đó sử dụng men vi sinh là phương pháp mà nhiều mẹ thường hay sử dụng. Chính vì lợi khuẩn không thể tự nhiên sinh ra nên chúng ta phải bổ sung thường xuyên cho bé, phần lớn các loại men vi sinh đều không phải là thuốc mà chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Mỗi gam sản phẩm chứa khoảng 10 tỷ tế bào sống hoặc nhiều hơn thế, cung cấp đầy đủ lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động hàng ngày. Khi lựa chọn men vi sinh mẹ nên chọn loại có thể dùng được cho cả trẻ sơ sinh và người lớn là tốt nhất, bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu công nghệ sản xuất có đảm bảo hay không