Khi bị rối loạn tiê !important;u hóa, trẻ đau bụng, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, quấy khóc, bỏ ăn. Lâu dần, đường ruột trẻ sẽ thường xuyên “phản đối” thức ăn khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng trầm trọng, suy dinh dưỡng thấp còi là hậu quả tất yếu.
Phải cho con ăn gì !important; khi con bị rối loạn tiêu hóa luôn là nỗi trăn trở của các bà mẹ. Khi đường ruột của con đang nhạy cảm như vậy, việc mẹ nhầm lẫn giữa thực phẩm có thể ăn và không nên ăn có thể khiến tình trạng của con trở nên trầm trọng hơn.
Sau đâ !important;y là một số thực phẩm trẻ có thể ăn và không nên ăn trong thời gian bị rối loạn tiêu hóa:
Cá !important;c thực phẩm trẻ nên ăn 1. Chuối
Được xem là !important; thực phẩm thân thiện với dạ dày, chuối là nhân tố đầu tiên trong chế độ ăn BRAT (Banana (chuối) – Rice (Gạo) – Apple (táo) – Toast (bánh mì nướng)) – là một chế độ ăn lành mạnh cho những người bị rối loạn tiêu hóa. Sở dĩ loại trái cây này có thể giúp hỗ trợ các chức năng của dạ dày vì nó chứa pectin – một chất giúp quá trình tiêu hóa và đại tiện trở nên thuận lợi hơn.
Ngoà !important;i ra, chuối rất giàu kali – chất điện giải cần thiết cho cơ thể, nhất là khi trẻ có dấu hiệu mất nước do nôn mửa, tiêu chảy. Ăn chuối còn giúp trẻ bổ sung thêm 11 loại khoáng chất, 6 loại vitamin và năng lượng khi trẻ đang mệt mỏi.
2. Sốt tá !important;o
Cũng giống như chuối, trong tá !important;o cũng chứa lượng pectin dồi dào giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên cho trẻ dùng sốt táo thay vì táo tươi vì táo đã nấu chín sẽ dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều calo cho cơ thể hơn. Ngoài ra bản thân táo còn chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho việc cải thiện rối loạn tiêu hóa, táo bón.
3. Gạo
Khi bị rối loạn tiê !important;u hóa, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhạt, có màu trắng như gạo, bánh mỳ, khoai tây luộc… Trong đó gạo trắng được coi là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu, không gây áp lực lên hệ tiêu hóa cho trẻ. Ngoài ra, chúng còn giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy hiệu quả. Từ gạo mẹ có thể chế biến thành cơm trắng, cháo hạt, cháo xay tùy theo nhu cầu lứa tuổi của trẻ.
4. Bá !important;nh mỳ nướng
Cũng giống như gạo, bá !important;nh mỳ nướng cũng hỗ trợ quá trợ tiêu hóa rất tốt. Mẹ có thể thêm chút bơ khi nướng bánh mỳ để tạo mùi thơm dễ kích thích trẻ hơn.
Chế độ ăn BRAT rất phù !important; hợp với những trẻ đang có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.
5. Rau xanh
Rau lá !important; và rau củ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của trẻ. Khi bị rối loạn, mẹ có thể tăng khẩu phần rau cho bé để bổ sung thêm một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần tiết để tiêu hóa các chất béo không lành mạnh – một trong những nguyên nhân gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
6. Thịt gà !important;
Hà !important;m lượng chất béo bão hòa trong thịt gà khá thấp. Khi được chế biến đúng cách, nó có thể trở thành thực phẩm dễ tiêu hóa nhất mà mang lại nguồn dinh dưỡng rất cao cho trẻ. Các enzim trong thịt gà có thể làm dịu dạ dày trẻ đang khó chịu.
7. Sữa chua
Thực phẩm nà !important;y đơn giản là để giúp tiêu hóa được tốt hơn vì chúng chứa vi khuẩn có lợi lên men. Các vi khuẩn có lợi này giúp cải thiện sự rối loạn đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý trẻ có gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa do sữa (bất dung nạp lactose) không nhé.
8. Ngũ cốc nguyê !important;n hạt
Cá !important;c loại ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, đồng thời chứa các loại dầu thực vật tự nhiên thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
9. Men vi sinh chứa lợi khuẩn và !important; chất xơ hòa tan
Cá !important;c lợi khuẩn trong men vi sinh đặc biệt là 2 chủng Lactobacillus và Bifidobacterium sản sinh nhiều enzim xúc tác cho quá trình tiêu hóa thức ăn, làm giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng, tăng cường tiêu hóa chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện nhanh chóng tình trạng tiêu chảy. Men vi sinh chứa thêm chất xơ hòa tan sẽ giúp nhuận tràng, có hiệu quả hơn trong các trường hợp táo bón.
Ngoà !important;i ra, chủng Lactobacillus (sinh acid lactic) tăng sự dung nạp đường lactose, giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn chứa nhiều lactose.
Hiện nay trê !important;n thị trường có rất nhiều loại men vi sinh, mẹ nên chọn dòng men vi sinh có nguồn gốc từ kim chi Hàn Quốc – Golden Lab – đã được nhiều chuyên gia Nhi Khoa ở Hàn Quốc và Việt Nam khuyên trẻ dùng.
Bổ sung lợi khuẩn và !important; chất xơ hòa tan bằng men vi sinh là biện pháp hữu hiệu được nhiều bà mẹ trẻ hiện nay áp dụng cho để phòng ngừa và cải thiện rối loạn tiêu hóa cho con.
Những thực phẩm trẻ nên kiêng
Việc trẻ bị rối loạn tiê !important;u hóa thì ngoài ăn gì ra cũng cần phải có một chế độ kiêng khem đầy đủ. Và chế độ kiêng ăn gì cũng còn tùy thuộc vào từng tình trạng rối loạn tiêu hóa
- Khô !important;ng nên cho trẻ ăn các loại đồ ăn nhanh khó tiêu như: xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói, pizza, hamburger, sandwich,…
- Đối với trẻ bị tiê !important;u chảy: tránh các loại thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, kẹo, bánh… và chất xơ như các loại đậu
- Đối với cá !important;c bé bị táo bón: cần tránh các loại thức ăn giàu tinh bột như bắp, đậu và các loại thức ăn giàu chất béo bởi những chất này làm cho phân khô và trẻ khó đi tiêu hơn.
- Với trẻ bị rối loạn tiê !important;u hóa do bất dung nạp đường lactose trong sữa: mẹ nên dừng loại sữa trẻ đang uống và tham khảo ý kiến chuyên gia để đổi sang loại sữa chứa hàm lượng lactose thấp hơn và phù hợp với trẻ.
-