Thịt băm chưng mắm tép là món ăn quen thuộc của người dân các tỉnh ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương. Món ngon này ngày càng được ưa chuộng vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm. Hương thơm nồng của hành tỏi khô và vị bùi ngậy của thịt nạc cùng mắm tép khiến ai cũng muốn thưởng thức. Mỗi bữa chỉ cần bát cơm nóng hổi ăn kèm chút thịt chưng mắm tép cũng cảm thấy ngon miệng.
Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội cũng đều ngon. Thịt được chưng kỹ nên có thể để được khá lâu, bạn thử làm để dành ăn dần nhé!
Nguyên liệu:
- 300g thịt xay
- 2 thìa mắm tép to
- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
- 30gr đường
Cách làm:
- Trước tiên, các bạn băm nhỏ hành khô, tỏi và sả
- Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả. Các bạn nên phi hành trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi, sả vào sau thì mọi thứ sẽ chín đều hơn.
- Đến khi tỏi, hành sả có màu vàng ươm, cho thịt vào chảo, đảo đều.
- Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào, đảo đến khi cạn nước thì cho đường vào đảo (tùy theo khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít), đảo thịt thật đều trên bếp ở lửa to thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.