Nguyên liệu chính làm món ốc nấu chuối đậu gồm:
- Ốc nhồi: 1kg
- Đậu phụ
- Thịt ba chỉ: 150g
- Chuối Xanh: 5 trái
- Mẻ: ½ bát con mẻ ngấu
- Mắm tôm: ½ muỗng cà phê
- Hành lá, Lá Lốt, Tía tô
- Cà chua: 2 quả
- Ớt: 5 quả
- Gia vị nêm nếm
Ốc nấu chuối đậu tại nhà như sau:
Bước 1: Bạn đem ốc đi ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng với nước vo gạo hay nước lạnh có cho ớt vào để ốc nhả hết chất bẩn và nhớt. Tiếp đến bạn lấy dao chặt phần đuôi ốc ra, lấy phần thịt ốc. Sau khi lấy xong nhớ rửa phần ốc thật sạch với nước muối pha loãng nhé.
Cuối cùng, bạn đem phần thịt ốc này ngâm với giấm khoảng 15 phút cho phần thịt ốc trắng và có độ giòn khi ăn, sau đó bạn đem rửa sạch lại một lần nữa sau đó để ráo nước.
Ốc nấu chuối đậu – Cho ốc vào ngâm với giấm
Bước 2: Sau khi ốc ráo nước bạn cho phần thịt ốc vào tô sau đó ướp với một ít hạt nêm + tỏi băm + bột nghệ + mẻ + ½ muỗng cà phê mắm tôm, đảo đều lên để khoảng 10 phút cho thịt ốc thấm đều gia vị.
Cách nấu ốc chuối – Thực hiện ướp thịt ốc
Bước 3: Phần đậu phụ chúng ta bắt đầu thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó bắt chảo dầu lên cho thật nhiều dầu ăn vào chiên đậu phụ cho đến khi các mặt của đậu phụ vàng đều, vớt đậu phụ ra.
Ốc nấu chuối đậu – Chiên đậu phụ qua chảo dầu
Bước 4: Phần chuối bạn lột sạch phần vỏ chuối ra, sau đó cắt chuối thành miếng vừa ăn, dùng chảo chiên đậu phụ bên trên, cho chuối vào chiên sơ qua. Làm như thế khi nấu chín chuối sẽ không bị nát và có vị ngon hơn.
Ốc nấu chuối đậu – Làm sạch chuối rồi cho vào chảo dầu chiên
Lưu ý: Chuối khi thái ra, bạn đem ngâm chuối vào nước cốt chanh khoảng 10 phút để tránh chuối bị thâm và cho chuối ra hết chất nhớt.
Bước 5: Thịt ba rọi khi mua về bạn làm sạch cắt miếng vừa ăn, sau đó bạn cho thịt vào chảo chiên đều cho đến khi thịt hơi cháy là được.
Ốc om chuối đậu – Chiên thịt ba chỉ sơ qua
Bước 6: Bạn bắt chảo lên, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn cho tiếp một ít hành vào phi cho thơm sau đó cho phần ốc vào xào lăn, nêm nếm cho vừa ăn, sau khi ốc chín bạn cho phần ốc này ra một cái bát.
Ốc nấu chuối đậu – Cho ốc vào xào lăn
Bước 7: Bạn tiến hành xào cà chua cho đến khi cà chua mềm ra là được. Sau khi cà chua hơi mềm bạn cho chuối vào xào chung, cho thêm ít mẻ và bột nghệ vào đảo đều tay khoảng 3 đến 5 phút. Kế đến bạn cho khoảng 2 chén nước vào, phần nước sau cho nước ngập phần chuối trong nồi, bạn đun cho sôi, nêm nếm vừa ăn là được.
Bước 8: Bạn nêm nếm xong bạn tiếp tục cho phần ốc và thịt vào nấu chung, nấu rêu rêu lửa thôi nhé.
Ốc nấu chuối đậu – Oc nau chuoi
Bước 9: Khi phần chuối đã chín và phần thịt, ốc thấm đều gia vị, bạn cho phần đậu phụ vào, nấu khoảng 4 đến 5 phút nữa bạn tiếp tục cho lá lốt, tía tô và hành lá, ớt vào đảo đều tay tắt bếp.
Ốc nấu chuối đậu – Nêm nếm cho thêm gia vị còn lại vào
Cuối cùng bạn cho món ăn này bày trí thật đẹp mắt ra một cái đĩa lớn là chúng ta có thể dùng được rồi.
Ốc nấu chuối đậu – Món ốc chuối đậu thơm ngon
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ốc nấu chuối đậu này nhé. Còn nhiều các món ăn ngon khác nữa bạn có thể tham khảo mỗi ngày cùng với kênh cẩm nang đời sống ameovat.com của chúng tôi nhé.