Bánh trôi và bánh chay là 2 món bánh thường đi liền với nhau, đây là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm). Bánh trôi và bánh chay là món rất dễ làm và không quá cầu kỳ như các loại bánh khác nên vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình cũng thường mua bột về nhà tự nặn và luộc bánh. Bánh trôi chỉ bao gồm một lớp bột nếp bọc lấy viên đường rồi bỏ vào luộc. Điều hay ho còn nằm ở lúc luộc bánh mà người ta hay nói rằng "ba chìm bảy nổi", cứ khi nào thấy bánh nổi lên là chín, vớt ra bỏ ngay vào nước nguội là được. Món bánh trôi nguội này rất khác với bánh trôi tàu, viên trôi nhỏ hơn nhiều và chỉ có nhân đường, sau khi vớt ra sẽ rắc thêm vừng trắng lên trên.
Và để hưởng ứng tết Hàn thực các bé trường MN hồng Tiến vô cùng thích thú khi được tham gia thực hành nặn bánh trôi, bánh chay. Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực, được nghe cô giáo giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, bánh chay. Sau khi rửa tay sạch sẽ, các bé sẽ được bắt tay vào tự nặn bánh trôi theo hướng dẫn của cô giáo, nên khi thực hành nặn bánh chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Những kĩ năng xoay tròn, ấn bẹt đã được học ở tiết tạo hình, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào với các bạn nhỏ của trường mầm non Hồng Tiến. Đặc biệt,các bé tỏ ra rất thích thú khi được học hỏi thêm về phong tục cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết Hàn Thực. Ánh lên trên từng khuôn mặt là sự hào hứng của các bé, bạn nhỏ nào cũng hăng say tự nặn và liên tục khoe với cô và các bạn thành quả của mình. Không khí của buổi thực hành rất vui nhưng không kém phần nghiêm túc. Sau khi bánh nặn xong các cô chú nhà bếp đã giúp các bé luộc chín bánh để các bạn nhỏ được cùng nhau thưởng thức bánh trôi do chính tay mình làm. Bạn nào cũng vô cùng phấn khởi và thích thú.
Sau đây là một số hình ảnh của các bé: