Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực-còn được gọi là Tết Bánh trôi - bánh chay -của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm, được ông bà ta chế biến mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Khi ăn rắc chút vừng hoặc chút nước đường lên trên và thưởng thức. Với mùi thơm phức đặc trưng của bánh trôi, bánh chay đã làm không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Mời các bạn cùng tham gia hoạt động trải nghiệm “Nặn bánh trôi” cùng các bé lớp MGN B2!