Ngan cháy tỏi – món ăn mới lạ khiến nhiều người phát cuồng với độ thơm ngon, béo ngậy. Không cần phải đi tim ở đâu xa, ngay tại căn bếp nhỏ gia đình bạn cũng có thể làm được ngay được đĩa ngan cháy tỏi hấp dẫn với công thức được bật mí dưới đây. Đừng bỏ lỡ thông tin hấp dẫn có trong bài viết nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt ngan: 1 kg
– Dầu hào
– Tỏi: 500 g.
– Đường
– Nước mắm
– Xì dầu
– Rượu trắng
– 1 gói ngũ vị hương
– Bột ngọt, bột nêm
– Dầu ô liu
– Hạt tiêu
– Rau thơm ăn kèm.
Nguyên liệu trên bạn hoàn toàn có thể thay đổi phù hợp với số lượng người ăn nhé!
Cách làm món ngan cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ngan: Thịt nên mua thịt tươi, khi ăn sẽ ngon, đậm vị hơn. Thịt ngan có mùi hôi hơn so với nhiều loại thịt khác, vì vậy cần khử mùi bằng rượu, rửa cả bằng muối để làm sạch thịt nhất nhé!
Thịt ngan lọc bỏ xương, chặt miếng khoảng 3 cm.
Hỗn hợp ướp ngan: 1/3 thìa ngũ vị hương + 1 thìa dầu hào + 1 thìa nước mắm + 1 nước xì dầu + 1 thìa rượu trắng + 1 thìa dầu ô liu + 1 thìa bột ngọt + 1/2 thìa bột nêm + 3 thìa đường + tiêu. Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào số lượng thịt vịt đã chuẩn bị từ trước, khi thịt vịt đã được ướp đều thì bọc lại bằng màng lọc, để 1 tiếng để thịt ngấm gia vị. Bạn nên để thịt vào bên trong tủ để thịt được chắc, khi chiên cũng dễ hơn nhiều đấy nhé!
– Rau ăn kèm: Nhặt, rửa sạch, ngâm qua với nước muối.
– Tỏi: Bọc sạch vỏ, chia thành 2 phần. Một phần cắt lát mỏng để phi giòn; phần còn lại cắt miếng dày hơn sẽ cho vào sau.
Bước 2: Cách làm ngan cháy tỏi
– Cho dầu vào chảo (khoảng 250 ml), lượng dầu phải ngập lượng thịt ngan; như vậy thịt sẽ chín nhanh, đều màu vô cùng bắt mắt.
– Để dầu nóng già, cho 1/2 lượng tỏi cắt mỏng vào phi vàng trước. Chú ý khi tỏi chuyển sang màu vàng cần vớt ra ngay, không để quá lửa tỏi sẽ bị cháy cạnh ăn sẽ bị đắng, về thẩm mỹ cũng sẽ không đẹp mắt. Tỏi đã phi vàng vớt để ra khăn thấm dầu.
– Cho lượng thịt ngan đã tẩm ướp vào chảo dầu, để lửa to, khi dầu sôi đều thì chỉnh lửa vừa, đảo thịt đều tay để thịt ngan được chín đều. Quan sát khi thấy thịt ngan dần săn lại là được, cuối cùng cho 1/2 lượng tỏi còn lại vào đảo đều. Tỏi này chỉ cần hơi vàng 1 xíu bạn có thể cho ra cùng với thịt ngan, không để tỏi quá lửa nhé!
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Cho thịt ngan ra đĩa, cho thêm rau thơm ăn kèm, cho thêm tỏi phi giòn và trang trí thêm một chút là bạn đã có ngay món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn nên ăn kèm nước chấm mắm tỏi để thêm phần hấp dẫn.
Công thức pha nước chấm cũng rất đơn giản: 3 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 chút bột ngọt + 1 thìa tỏi đạp dập + ớt + chanh.
Không còn những món ngan luộc, ngan nấu măng đã quá quen thuộc, bạn đã có thể chế biến ra món ăn mới lạ cho cả gia đình với công thức ngan cháy tỏi được chia sẻ trong bài việt; đặc biệt thích hợp dành cho những ngày tụ tập, trở thành món nhậu tuyệt vời.
Chúc bạn thực hiện thành công!