1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua
- 500 gram cua đồng
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 2 quả me
- 50ml mắm tôm
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Rau sống: rau muống, bắp chuối, xà lách
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
2. Chi tiết cách nấu bún riêu cua
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua đồng mang về rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ tí muối, dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.
Dùng gạn nước để lọc cua qua 3 lần nước
Bước 2: Phi hành mỡ
Bắc chảo, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
Phi hành thơm gạch cua
Bước 3: Vớt gạch cua
Nồi nước cua sôi, dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua. Đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm, ngấm gia vị ngon hơn.
Bước 4: Nấu riêu cua
Đổ phần cà chua băm vào nồi, cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 2 quả me, 1/2 gạch cua con lại và chút nước mắm, hạt nêm vừa ăn vào nồi. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào, để sôi một chút rồi tắt bếp.
Bước 5: Rau sống
Rau sống không thể thiếu trong món bún riêu cua, từ xà lách, hoa chuối, giá, rau mùi, tía tô, kinh giới sẽ được rửa thật sạch thái nhỏ cho dễ ăn
Rau sống rửa sạch, thái nhỏ
Bước 6: Thành phẩm
Xếp bún vào bát, bày 5-6 miếng đậu phụ rán vào một góc, thêm một muỗng canh thịt cua, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc, rồi rưới nước dùng vào bát, cùng ăn với rau sống, thưởng thức khi còn nóng!
Một bát bún riêu tuyệt vời