3 điều mẹ cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho bé ngày Tết
Mặc dù Tết chỉ kéo dài trong vòng 2 tuần nhưng đây lại là thời điểm bé được tiếp xúc với nhiều thực phẩm khác nhau. Trong đó không thể tránh khỏi thực phẩm bẩn, nhiễm chất bảo quản và phẩm màu. Do đó để con đón tết vui khỏe mẹ đừng quên xây dựng thực đơn dinh dưỡng. Dưới đây là 3 lưu ý mẹ cần bỏ túi khi lên thực đơn cho bé.
Chọn thực phẩm tươi ngon
Tết là thời điểm vấn đề an toàn thực phẩm khó được kiểm soát. Nếu không cẩn thận mẹ có thể mua phải đồ bẩn, dư tồn hóa chất và chứa phẩm màu. Do đó, trước khi lên thực đơn cho bé mẹ phải tìm được nguồn cung phù hợp. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa mang hương vị thuần tự nhiên.
Ưu tiên những loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Ngày Tết mẹ bỉm thường có thói quen tích trữ đồ ăn. Vì thế nếu không biết cách bảo quản thực phẩm có thể rất nhanh bị hỏng. Cụ thể:
- Với thực phẩm khô mẹ nên đọc kỹ thời hạn sử dụng.
- Các thực phẩm tươi mẹ nên làm sạch, để ráo sau đó cho vào túi chân không, tránh làm hao hụt dinh dưỡng.
- Ngoài ra khi mua mẹ cũng nên tính toán lượng thức ăn vừa đủ. Tránh việc mua nhiều dễ gây hư hỏng, biến chất và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.
Cân bằng dinh dưỡng cho con
Thực đơn cho bé ngày Tết ngoài tính tiện lợi mẹ nên ưu tiên cân bằng dinh dưỡng. Dưới đây là những vi chất bé cần sử dụng trong thời gian này:
- Đạm: Là thành phần cấu tạo cơ bắp, kháng thể, miễn dịch giúp bé tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Vì thế giai đoạn này mẹ nên ưu tiên cho con các loại thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá, trứng, sữa.
- Chất béo: Là hoạt chất cung cấp năng lượng, phục vụ hoạt động của cơ thể. Không chỉ thế nó còn thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin. Vì thế để con khỏe mạnh mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng quan trọng này cho bé trong dịp Tết nha.
- Carbohydrate: Là dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và phục hồi tế bào thần kinh, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé. Việc bổ sung dưỡng chất này trong ngày Tết rất tốt vì nó có thể giúp bé hạn chế nguy cơ táo bón.
- Vitamin và khoáng chất: Một số vitamin như A, C, E, K, là nền tảng quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh. Vì thế trong những những ngày Tết mẹ đừng quên tăng cường cho con các loại rau xanh và hoa quả giàu dưỡng chất này.
Gợi ý 6 món ngon trong thực đơn ngày Tết cho bé
Sau khi lựa chọn được nguồn thực phẩm phù hợp mẹ hãy bắt tay xây dựng thực đơn cho bé. Một số món ngon dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến sự thích thú cho bé trong dịp tết sôi động. Hãy theo dõi và bỏ túi thực đơn cho bé nhà bạn ngay nha.
1. Cháo yến mạch nấu với thịt nạc và bí đỏ
Cháo yến mạch bí đỏ là món ăn dặm yêu thích của các bé. Món ăn này ngoài việc cung cấp dưỡng chất còn có cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện, thích hợp trong những ngày Tết bận rộn. Cùng tham khảo và thử ngay cách nấu cháo yến mạch bí đỏ thơm ngon này nhé.
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch.
- Thịt heo chọn phần thăn.
- Bí đỏ.
- Gia vị.
Cách làm:
- Bí đỏ luộc chín, vớt ra, nghiền nhuyễn.
- Ngâm bột yến mạch với nước ấm khoảng 5 phút để bột nở ra.
- Thịt heo sơ chế, băm nhuyễn rồi ướp với gia vị.
- Đun yến mạch với nước. Sau đó cho thêm thịt nạc vào khuấy đều tay. Đến khi cháo sôi thì thêm chút muối.
- Khi cháo đặc quánh mẹ lại tiếp tục cho thêm bí đỏ, trộn thêm một muỗng dầu ăn và ít gia vị để bé thưởng thức là được.
2. Bún chả cá thác lác
Bún cá thác lác là món ăn lạ miệng giúp bé giải ngán sau chuỗi ngày Tết nhiều dầu mỡ. Không chỉ thế món ăn này còn giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho các bé nhỏ.
Nguyên liệu:
- Bún rối.
- Cá thác lác.
- Thịt lợn.
- Cà rốt, khoai tây, củ cải trắng.
- Gia vị.
- Hành, thì là, rau mùi.
Cách làm:
- Cá lác mua về sơ chế, đem xay nhuyễn cùng với thịt heo rồi viên nhỏ, chiên vàng.
- Nấu nước lèo, thêm cà rốt, khoai tây và của cải trắng cho ngọt nước.
- Cuối cùng bỏ chả cá vào nồi, nấu sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Bún cắt ngắn, trần qua nước sôi sau đó cho ra bát.
- Múc nước lèo rưới đều lên bún thêm chút hành ngò và rau thơm để dậy mùi.
3. Su su xào thịt bò
Su su xào thịt bò là món ăn thú vị dành cho trẻ nhỏ trong những ngày Tết. Thịt bò giàu sắt giúp bé hạn chế tình trạng thiếu máu hiệu quả. Không chỉ thế món ăn này còn chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Do đó trong thực đơn của bé ngày Tết mẹ đừng bỏ lỡ món ăn này nha.
Su su xào thịt bò thơm ngon
Nguyên liệu:
- Thịt bò.
- Su su.
- Hành.
- Gia vị.
Cách làm:
- Thịt bò sơ chế, thái miếng, ướp cùng hành tỏi.
- Xào thịt bò chín sau đó múc riêng ra bát.
- Su su gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ rồi đem xào qua cùng với hành tím.
- Khi su su chin mềm thì đổ thịt bò vào đảo, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là được.
4. Tôm chiên xù
Tôm chiên xù là món ăn yêu thích trong thực đơn cho bé ngày Tết. Vị ngọt của tôm quyện với cái giòn của vỏ giúp kích thích và khơi gợi vị giác của bé. Cách làm món tôm chiên xù cũng khá đơn giản, dễ thực hiện, thích hợp trong những ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Tôm.
- Bột chiên xù.
- Trứng.
Cách làm:
- Tôm mua về bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen, rồi đem rửa sạch.
- Bắc chảo dầu thật nóng. Sau đó nhúng tôm lần lượt qua trứng, bột chiên xù rồi bỏ vào chảo.
- Chiên cho đến khi tôm chín vàng thì cho bé thưởng thức.
- Ngoài ra để kích thích vị giác của bé mẹ có thể chuẩn bị một chén nước sốt. Đảm bảo bé sẽ hưởng ứng nhiệt tình.
5. Cháo bí đỏ thịt gà
Cháo bí đỏ thịt gà là món ăn không thể thiếu trong thực đơn cho bé ngày Tết. Với nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện đơn giản món ăn này giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Chẳng những thế cháo bí đỏ thịt gà còn rất dồi dào dinh dưỡng, thích hợp cho bé trong giai đoạn phát triển.
Bí đỏ kết hợp với thit gà giúp bé giải ngấy
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Thịt gà đem đi rửa sạch, luộc với gừng và hạt nêm.
- Khi gà chín thì vớt ra, chờ nguội rồi đem xé sợi thật nhỏ.
- Phần bí gọt vỏ, rửa sạch, luộc rồi tán nhuyễn.
- Gạo vo sạch, rang sơ với lửa nhỏ rồi đem nấu cháo cùng phần nước luộc.
- Tiếp đến cho bí, thịt gà và gia vị vào nêm nếm vừa ăn là được.
6. Bánh trứng bông cải
Tết là thời điểm bé được làm quen với nhiều món vặt. Tuy nhiên lượng đường và hàm lượng cholesterol trong thực phẩm này khá cao. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bé, giai đoạn này mẹ nên tự tay chuẩn bị một số món ngọt. Trong đó bánh trứng bông cải đang là lựa chọn được nhiều mẹ bỉm lựa chọn.
Nguyên liệu:
- Bông cải.
- Lòng đỏ trứng gà.
- Bột mì.
- Thịt bằm.
Cách làm:
- Bông cải rửa sạch, gọt bỏ vỏ bên ngoài sau đó đem đi thái lựu.
- Trộn bông cải với bột mì, gia vị hoặc ít thịt bằm để tăng thêm vị giác.
- Đập trứng ra bát, đánh thật đều rồi đổ vào hỗn hợp phía trên.
- Đem hỗn hợp đi nướng cùng dầu oliu trong khoảng 20 phút. Vậy là đã có món vặt hấp dẫn cho bé trong ngày Tết nhiều dầu mỡ rồi.
Tết là thời điểm mẹ bỉm bận rộn để chuẩn bị nấu nướng, vệ sinh nhà cửa. Vậy nên nhiều mẹ thường chủ quan trong việc chuẩn bị đồ ăn cho bé. Khiến không ít trường hợp các bé gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Với 6 món ngon trong thực đơn cho bé ngày Tết, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến phần nào kiến thức bổ ích cho mẹ trong việc chuẩn đồ ăn cho bé.