Những món ăn có hình viên tròn thường mang ý nghĩa may mắn, bởi hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy và đoàn tụ. Với lớp vỏ ngoài vàng giòn hấp dẫn, bên trong là lớp thịt đậm đà cùng vị trứng thơm ngon, thịt bọc trứng chiên là món ăn phụ lý tưởng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Thịt xay cả nạc cả mỡ, cây hành, gừng, trứng gà, tinh bột bắp và các gia vị khác
Cách làm:
- Rửa sạch trứng, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội
- Cắt gừng và hành thành lát, cho vào 2 bát riêng với 1 chút nước, ngâm trong 30 phút để lấy nước gừng và nước hành
- Cho thịt xay vào bát to, đổ nước hành và nước gừng vào trộn đều, lưu ý đổ từ từ từng chút nước một để thịt ngấm gia vị được tốt nhất
- Đập 1 quả trứng vào thịt, thêm 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, một ít tinh chất gà, 1 thìa muối, một ít hạt tiêu, một ít dầu ăn, khuấy kĩ cho đến khi thịt keo lại. Nặn những viên thịt lớn với phần nhân là 1 quả trứng gà. Vỗ nhẹ một lớp mỏng tinh bột bắp lên bề mặt viên thịt.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng đến 50-60% thì cho viên thịt vào chiên, đến lúc bề mặt viên thịt hơi vàng thì vớt ra. Cho thịt viên đã chiên vào nồi, thêm lượng nước phù hợp
- Cho gừng và hành thái lát vào, nêm 2 thìa xì dầu, 1 muỗng dầu hào, một ít đường phèn
- Sau khi đun sôi thì vặn lửa nhỏ om trong khoảng 40 phút
- Sau đó thêm ít tinh bột bắp đã hòa với nước vào nồi để làm sánh nước sốt. Luộc sơ chút rau xanh để trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.