Những món canh dành cho ngày đông dễ thực hiện, hãy tham khảo và bổ sung vào thực đơn ngay bạn nhé.
1. Mùa đông ăn canh sườn hầm đậu, ngon và bổ dưỡng
Canh sườn hầm đậu với thịt sườn heo mềm, béo cùng với những hạt đậu trắng thơm ngon và sự kết hợp với cà rốt thì chắc chắn là một món ăn ngon, ấm bụng trong ngày đông rét lạnh giá. Trả lời cho câu hỏi mùa đông ăn canh gì thì món canh sườn hầm đậu sẽ là một câu trả lời đầy ưng ý cho các chị em. Dưới đây là cách nấu món canh sườn hầm đậu ngon nhất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo: 400 g
- Hạt đậu trắng: 100 g
- Hạt đậu Hà Lan: nửa hộp
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô, rau mùi, hành hoa
- Các gia vị cần nêm như: muối, đường, hạt nêm,...
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Trước khi nấu bạn đem đậu trắng ngâm với nước khoảng vài tiếng. Ngâm đến khi thấy hạt nở căng thì rửa sạch. Có thể nấu mềm trước.
- Sườn heo mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ sao cho vừa ăn, đem chần qua với nước sôi và rửa lại với nước sạch để sạch bọt. Rồi ướp với gia vị sao cho vừa ăn.
- Đậu Hà Lan bỏ hộp, rửa sạch với nước và để ráo.
- Hành khô thái nhỏ, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc có thể tỉa hoa theo tùy ý thích.
- Rau mùi và hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh sườn hầm đậu
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng và cho hành đã thái nhỏ vào phi thơm. Cho sườn vào xào sơ qua cho thịt săn lại một chút thì đổ nước vào nồi.
- Nước sôi cho lửa nhỏ lại, ninh sườn khoảng 20 phút hoặc đến khi sườn mềm thì cho đậu Hà Lan và đậu trắng vào nồi nấu chung.
- Nấu tiếp cho đến khi đậu chín mềm thì cho tiếp cà rốt vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho cà rốt chín và nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường, bột ngọt,... sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng là cho hành hoa và rau mùi đã chuẩn bị trước đó vào giúp tăng thêm hương vị và nhìn đẹp mắt hơn.
- Sau đó tắt bếp, múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng cùng cơm trắng.
Mùa đông ăn canh sườn hầm đậu, ngon và bổ dưỡng
2. Canh thịt bò cuộn nấm kim châm
Mùa đông ăn canh gì ngon, tất nhiên ăn canh thịt bò cuộn nấm ngon rồi. Với vị ngọt dai từ thịt bò, nấm, vị giòn, mềm từ cà rốt và đậu phụ non sẽ góp phần tạo nên một bữa cơm thật ngon miệng cho gia đình nhỏ của bạn. Đây cũng là món ngon mùa lạnh được rất nhiều chị em nội trợ ưa thích.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 200g
- Nấm kim châm: 1 túi
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phụ non: 1 hộp
- Hành lá
- Các gia vị nêm khác như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,...
2.2. Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng mỏng, bản to và dài.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt khúc dày khoảng 1cm, có thể tỉa hoa tùy theo sở thích cá nhân.
- Nấm kim châm đem bóc bỏ vỏ bọc nilon bên ngoài, cắt phần gốc bỏ đi và rửa sạch, để ráo.
- Hộp đậu non bỏ ra đĩa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu
- Đem miếng thịt bò trải ra đĩa, cho nấm kim châm vào giữa miếng thịt và cuộn tròn lại, có thể cố định lại bằng các sợi hành lá.
- Bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho cà rốt vào ninh cho chín nhừ.
- Khi cà rốt đã chín nhừ cho tiếp đậu phụ non vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Nước sôi lại lần nữa, nhanh tay bỏ bò đã cuộn nấm kim châm vào nồi nước, cho lửa lớn, nước sôi là có thể tắt bếp và cho ra bát lớn.
- Các bạn lưu ý khi bỏ thịt bò cuộn nấm kim châm vào không nấu quá lâu, vì nấm chín rất nhanh, nấu lâu dễ bị bủng và ăn không ngon, còn thịt bò bị chín quá ăn sẽ bị khô và dai, mất đi vị ngọt vốn có.
Mùa đông ăn canh gì ngon, tất nhiên ăn canh thịt bò cuộn nấm ngon rồi
3. Mùa đông ăn canh gì - Canh cá om dưa muối nhất định phải có trong thực đơn
Canh cá nấu dưa muối với vị cá thơm ngọt, giàu chất dinh dưỡng, vị chua giòn của dưa muối ăn kèm với cơm nóng hổi, chấm nước mắm ớt cay trong mùa đông lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tươi: 1 con
- Dưa muối: khoảng 1-2 bát
- Nấm hương
- Hành lá
- Gừng, tỏi, hạt tiêu nguyên hạt
- Các gia vị cần nêm khác như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,...
3.2. Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá đem bỏ phần mang, ruột và vây cá, cắt khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo nước. Có thể cho nước gạo sạch vào ngâm và rửa cá cho sạch và bớt tanh hơn.
- Nấm hương cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên cây.
- Tỏi, gừng bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần củ và phần lá.
Bước 2: Tiến hành nấu canh cá om dưa
- Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào, cho tỏi, gừng, hạt tiêu, hành phần củ đã cắt vào chảo, đảo đều tay đến khi thơm.
- Cho dưa cải vào nồi xào qua xào lại khoảng 1 phút rồi cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho nấm hương vào.
- Đun sôi lên thì cho lửa nhỏ lại ninh đến khi dưa chua mềm ra và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho cá vào nồi nấu khoảng 5 phút. Khi cá đã chín, cho thêm hành lá vào để tăng thêm hương vị và nhìn đẹp mắt hơn. Tắt bếp và cho canh ra bát thưởng thức cùng cơm.
Canh cá om dưa muối là sự lựa chọn hoàn hảo cho món ngon ngày lạnh
4. Món canh kim chi đậu hũ
Món canh này nấu rất đơn giản, ai cũng có thể nấu cho gia đình một món canh mùa đông ngon, ấm bụng. Là một món canh đặc trưng của Hàn Quốc, kim chi kếp hợp cùng với đậu hủ và thịt bò tạo nên sự hấp dẫn cho mâm cơm gia đình ngày đông.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu hủ: 1 hộp
- Kim chi: 1/3 bát
- Thịt bò: 100g
- Bột ớt: 5g
- Tỏi, hạt tiêu
- Nước kim chi: 45ml
- Trứng gà: 1 quả
- Các gia vị nêm khác như: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,...
4.2. Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, nhỏ.
- Kim chi cắt thành từng lát nhỏ cho dễ ăn.
- Đậu hũ cho ra đĩa nhỏ, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho thịt, ớt bột, kim chi, tỏi vào xào khoảng 3 phút đến 4 phút.
- Cho nước sạch và nước kim chi vào nồi, đun sôi khoảng từ 3 phút đến 5 phút, dùng vá vớt bỏ bớt bọt nổi lên trên.
- Vớt xong, cho đậu hũ đã cắt vào trong nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Nếu sôi lên khoảng 3 phút nữa, cho hành lá đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát lớn thưởng thức cùng cơm nóng.
- Khi canh còn đang nóng bạn đập thêm quả trứng gà vào để hương vị ngon hơn.
Món canh kim chi đậu hũ tuyệt vời
5. Món canh bắp bò rau củ cho ngày mùa đông
Rau củ kết hợp cùng với bắp bò tạo nên một món ngon hấp dẫn, ấm bụng cho bữa cơm gia đình mùa đông. Vị ngọt của bắp bò và vị ngọt thanh của rau củ khiến cho bữa cơm càng thêm tuyệt vời. Không cần cầu kỳ, chỉ cần một vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có một món canh ngon rồi.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cà rốt, hành tây: 1 củ
- Cà chua: 1-2 quả
- Gừng, tỏi, hành lá
- Các gia vị nêm cần thiết khác
5.2. Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò đem rửa sạch, thái miếng mỏng và ướp với gia vị khoảng 30 phút cho thấm.
- Củ cải trắng, cà rốt gọt bỏ vỏ, thái lát vừa, dày khoảng 1cm, hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Tỏi, gừng bóc vỏ, cắt nhỏ, hành lá rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi, gừng vào phi thơm.
- Tiếp theo cho thịt bò đã ướp trước đó vào nồi xào đến khi thịt săn lại. Cho nước vào nồi và đun sôi.
- Khi nước sôi dùng vá vớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt nước, cho lửa nhỏ xuống.
- Ninh đến khi thịt gần mềm cho củ cải, cà rốt vào. Nấu tiếp cho đến khi củ chín thì cho hành tây, cà chua vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
- Nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá, tắt bếp và múc ra bát lớn, cho thêm chút tiêu, thưởng thức cùng cơm nóng.