Sinh tố dâu tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm sinh tố dâu gồm:
– Dâu tây: 5 – 6 quả dâu tây, chọn những quả dâu tây màu đỏ tươi, không được có đốm trắng hay đốm xanh. Những quả dâu tây ngon, mọng nước sẽ là những quả có vỏ căng bóng, đều màu, nguyên cuống xanh. Không nên chọn những quả dâu đã bầm dập hay sâu thối bởi nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món sinh tố.
– Sữa đặc hoặc sữa chua: 2 thìa cafe, bạn có thể chọn cả hai loại sữa này để xay sinh tố đều được. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sữa đặc để xay vì như vậy nước dâu tây sẽ ngọt và thơm hơn vì dâu tây đã có sẵn vị chua tự nhiên rồi.
– Sữa tươi: 150 ml, có thể chọn loại sữa tươi không đường hay sữa tươi có đường đều được. Nếu bạn muốn món sinh tố dâu được có vị dâu nguyên chất thì bạn chọn loại sữa không đường; ngược lại, nếu bạn muốn sinh tố dâu tây ngọt một chút thì có thể chọn loại sữa có đường.
– Đá bào: Chuẩn bị khoảng chừng ½ – 1 bát con đá bào tuỳ theo bạn muốn uống lạnh hay vừa. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm một chút muối và dấm trắng để làm sạch dâu tây.
Cách làm sinh tố dâu :
Bước 1: Làm sạch dâu tây, dâu tây sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch bạn cho vào xả mạnh dưới vòi nước khoảng 3 lần. Lưu ý là ở bước xả sạch dâu tây đầu tiên này, bạn vẫn giữ nguyên cuống xanh của quả dâu chứ chưa bứt bỏ.
Rửa xong, bạn cho dâu vào ngâm với một tô nước muối + dấm pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xa lại với nước. Tiếp theo, bạn dùng 1 chiếc bàn chải nhỏ chà nhẹ vỏ quả. Xong xuôi, bạn rửa lại dâu với nước đun sôi để nguội sau đó lau khô quả rồi mới bứt cuống xanh bỏ đi.
Bước 2: Xay sinh tố dâu tây
Làm sạch dâu tây xong, bạn dùng dao bổ quả dâu tây làm đôi hoặc làm bốn tuỳ ý. Bổ xong, bạn cho đá bào vào cối xay rồi cho tiếp dâu tây lên trên. Cho dâu vào xong, bạn cho tiếp sữa chua/sữa đặc và cuối cùng là sữa tươi vào
Bật máy xay sinh tố và xay cho tới khi dâu nhuyễn mịn thì tắt máy. Thời gian trung bình để làm bước này sẽ rơi vào khoảng 2 phút. Trút dâu tây ra ly và có thể bỏ thêm đá rồi thưởng thức.