Cua đồng mình mua xay tại chỗ ở chợ, về cho vào 2 tô nước lọc qua rổ thưa, sau đó để lắng lọc nhiều lần để bỏ sạn. Bắc nồi phi thơm hành tím, thêm gạch cua vào xào, thêm nước cua nấu lửa vừa sôi.
Canh vừa chớm sôi kẻo trào, mình thường vớt thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
Thêm mướp xắt nhỏ, rau mồng tơi vào nấu sôi, nêm nếm lại vừa ăn với muối. Trước khi nhấc xuống thêm xíu nước mắm cho thơm.
Múc ra tô, cho riêu cua lên trên mặt cho đẹp. Ăn với cà pháo muối chua, mắm tôm và cơm nóng.