Nguyê !important;n liệu
-
450g cá !important; rô phi
-
400g thịt ba rọi
-
100ml nước dừa tươi
-
20g hà !important;nh tím
-
3 nhá !important;nh hành lá
-
1 củ tỏi
-
1 củ gừng
-
3 quả ớt tươi
-
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, đường, tiê !important;u xay,…
Cá !important;c bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá !important;
Cá !important; rô phi mua về bạn làm sạch ruột, bỏ mang và vây cá rồi cạo sạch vảy. Dùng muối và chanh xát lên mình cá rồi rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch nhớt, để ráo.
Chọn thịt ba chỉ có !important; phần nạc và mỡ hài hòa, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 1cm.
Hà !important;nh tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng băm nhỏ. Chia hỗn hợp hành, tỏi, gừng làm 3 phần.
Hà !important;nh lá bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát hoặc để nguyên tùy thích.
Bước 2: Ướp cá !important; và thịt
Hò !important;a tan 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào một chén nhỏ. Cá sau khi sơ chế cho vào tô, rưới hỗn hợp nước xốt phía trên vào, thêm 1/3 hành, tỏi, gừng băm rồi trộn đều. Ướp cá từ 30 – 45 phút cho thấm gia vị.
Thịt ba rọi bạn cũng ướp gia vị bằng khoảng thời gian ướp cá !important; theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 hành, tỏi, gừng băm.
Bước 3: Kho cá !important;
Cô !important;ng đoạn đầu tiên là thắng nước màu. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước và 1 muỗng canh đường, mở lửa nhỏ và nấu đến khi đường tan.
Khi thấy nước đường xuất hiện những bong bó !important;ng to, nhanh tay thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Nấu đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm.
Tiếp đến, cho thịt ba rọi và !important;o nồi, xếp cá lên trên, kho ở lửa vừa trong 10 phút. Sau thời gian trên, bạn dùng đũa đảo nhẹ cho thịt, cá thấm vị và đều màu.
Bước 4: Hoà !important;n thành món cá rô kho tộ
Cá !important; sau khi kho được 30 phút bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm tiêu và hành lá cho thơm rồi tắt bếp.
Cá !important; Rô Phi Kho tộ ăn nóng với cơm trắng, kèm theo rau luộc hay rau sống như dưa leo, cà chua, xà lách, khế chua đều rất ngon miệng. Thịt cá thấm đều gia vị, có vị cay, mặn, ngọt kích thích vị giác. Ăn món ngày trong những ngày trời lạnh là ngon nhất.
Mẹo kho cá !important; không tanh
Để có !important; món cá kho ngon thì khâu chế biến làm sao cho cá không tanh rất quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết bạn có thể lưu lại để áp dụng khi kho cá:
-
Rửa cá !important; bằng nước vo gạo, giấm hay rượu sẽ giúp khử mùi tanh đặc trưng của cá. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng muối hạt hay chanh tươi chà xát lên mình cá cũng làm mùi tanh biến mất và cá không còn nhớt.
-
Chiê !important;n sơ cá trước khi kho không những làm giảm mùi tanh mà cá sẽ thơm ngon, béo và không bị vỡ nát.
-
Ướp cá !important; với các gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ,… sẽ làm át đi mùi tanh, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
-
Khô !important;ng ướp cá với dầu ăn ngay từ đầu vì sẽ khiến cá bị mềm.
-
Khi kho cá !important; không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước sôi vào kho.
-
Trong quá !important; trình kho không đảo quá nhiều lần sẽ làm cá nát và mất ngon.
-
Kho cá !important; chung với mỡ heo hay thịt ba rọi món ăn sẽ béo và ngon hơn.