Để thực hiện, bạn chỉ cần một cái lọ, dầu, nước và một ít màu thực phẩm.
Trước tiên, hãy đổ đầy 3/4 lọ bằng nước ấm. Chuẩn bị một cái chén và trộn 3 – 4 thìa dầu với các giọt màu thực phẩm khác nhau. Sau đó, tiếp tục đổ hỗn hợp dầu trên vào lọ nước.
Lúc này, bạn sẽ nhận thấy màu thực phẩm sẽ chìm từ dầu vào trong nước, lan ra và bắt đầu hòa trộn với các màu sắc khác. Hiện tượng này trông giống như những chiếc pháo hoa trong lọ khá đẹp mắt.
Để giải thích cho hiện tượng này, chúng ta hướng dẫn trẻ chú ý đến sự khác biệt về khối lượng riêng của hai chất lỏng, dầu nhẹ hơn nước nên nổi lên trên. Trong khi đó, màu thực phẩm lại không hòa tan trong dầu. Các giọt màu bắt đầu chìm vào trong nước và hòa tan.