-
Chuẩn bị
- Một quả bó !important;ng,
- Que tre nhọn,
- Dầu/ mỡ thực vật.
Thí !important; nghiệm:
- Thổi quả bó !important;ng căng lên ở mức vừa phải, không nên căng quá để thí nghiệm.
- Bạn buộc nó !important; lại.
- Sau đó !important; bạn sử dụng que tre nhọn đã nhúng vào dầu mỡ rồi đâm nó vào chỗ đầu quả bóng gần nút buộc có màu sẫm và đâm xuống đáy cũng vào chỗ màu sẫm.
Hiện tượng:  !important;Quả bóng không bị vỡ.
Giải thí !important;ch:
- Bó !important;ng bay không bị chọc nổ nhờ vào cấu tạo đặc biệt của cao su, gồm các phân tử. Phân tử là hạt nhỏ nhất của một chất và thể hiện tính chất hóa học của chất. Những phân tử tạo nên cao su được kết nối thành các chuỗi dài, bện chặt vào nhau như một tấm lưới. Nhờ đó, quả bóng có thể căng ra khi được thổi lên.
- Nếu bạn chọc ở phần căng của quả bó !important;ng, chuỗi phân tử bị phá vỡ và quả bóng sẽ nổ. Tuy nhiên, nếu bạn chọc một cách chậm rãi ở những điểm bóng không bị kéo quá căng, chẳng hạn phần nút thắt, chuỗi phân tử chỉ bị tách ra không đáng kể, cho phép que đi xuyên qua mà bóng không nổ.